Trang chủ / Bài tham gia / Sau hai tháng gửi con về quê, tôi choáng váng vì ở tiệc cưới con không ăn mà cứ hăm hở gom đồ thừa cho vào túi nilon để mang về

Sau hai tháng gửi con về quê, tôi choáng váng vì ở tiệc cưới con không ăn mà cứ hăm hở gom đồ thừa cho vào túi nilon để mang về

Gia đình tôi cũng là gia đình tương đối khá giả. Vợ chồng tôi buôn bán tạp hóa, ở trong xã là cửa hàng to nhất cho nên khá đông khách.


Vì mải làm ăn nên chúng tôi không muốn sinh con, có với nhau mỗi một đứa con. Cho con bớt tủi, hè chúng tôi đưa con về quê nội chơi. Cháu mới 9 tuổi nhưng biết làm nhiều việc nên bà nội không phải vất vả lắm.


Sợ con dưới quê thiếu thốn, chúng tôi gửi mẹ chồng 20 triệu đồng chăm sóc cháu hai tháng. Mỗi lần về thăm con, vợ chồng đều mua rất nhiều đồ chất đầy cả tủ lạnh để hai bà cháu ăn dần.


Trong một lần về quê, vợ chồng tôi đi ăn cưới con của một người bạn nên đã đưa con gái đi cùng để cháu được vui. Hai mẹ con tôi ngồi một mâm, còn chồng tôi ngồi mâm khác uống rượu. Suốt bữa thấy con gái ăn rất ít, mắt thì toàn liếc sang những mâm cỗ bên cạnh khiến tôi luôn miệng phải nhắc nhở con ăn uống lịch sự.


Khi vị khách cuối cùng của bàn đối diện đứng lên, con liền buông bát đũa, phi như tên bắn đến chỗ mâm cỗ. Cháu lôi trong người ra một mớ nilon sau đó đổ hết những thừa ăn thức trên mâm vào túi trước sự ngỡ ngàng của tôi và quan khách. Con gái tôi còn rón rén đến mâm của khác, tuy đã ăn xong nhưng vẫn ngồi nói chuyện, hồn nhiên trút hết thức ăn thừa vào. 


Thấy hành động bất lịch sự và tham lam của con gái, tôi xấu hổ quá đứng dậy yêu cầu con bỏ hết những đồ thừa lại rồi đi ra một góc nói chuyện.


Tôi mắng con, hỏi lý do nhưng con tôi cãi lại, nói rằng bà nội cũng hay làm như vậy. Làm như thế không phải tham lam, bất lịch sự mà còn là sự tiết kiệm tránh lãng phí. 


Nghe xong những câu nói ấy, tôi sững sờ. Tôi chẳng bao giờ để bà cháu thiếu thốn cái gì mà bà nội lại dạy cháu như vậy. Tôi giận lắm, nghĩ rằng mẹ chồng tiết kiệm đồ ăn không mua và dạy con gái tôi gom đồ thừa như vậy.


Về nhà, khi hai vợ chồng tôi đang tranh cãi gay gắt với mẹ về việc dạy con cái thì đột nhiên con tôi reo lên, át cả giọng vợ chồng tôi đang nói:


– Bà ơi, đám nhóc đến rồi kìa…


Mẹ chồng tôi nghe thấy thế cũng mặc kệ, hớn hở ra mở cổng cho bọn trẻ con nghèo trong xóm. Hóa ra mẹ chồng và con gái tôi thường gom đồ thừa cho bọn trẻ con ăn, cũng lấy cả đồ ăn chất đống trong tủ lạnh cho lũ nhóc. Nhìn gương mặt vui vẻ của con và bà nội cháu, tôi sững sờ bần thần cả người. Vậy mà tôi đã nghi ngờ về bài học dạy cháu mà bấy lâu nay bà dạy con tôi.

PS: tôi lấy hình minh họa trên mạng